Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Xây Dựng Thực Đơn Hợp Lý Cho Người Mắc Bệnh Đái Tháo Đư���ng

Chế độ dinh dưỡng đối với mỗi người đái tháo đường đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chữa trị. Chính vì vậy không những bệnh nhân tiểu đường và gia đình nên biết cách lên thực đơn bệnh đái đường phù hợp cho riêng mình để giúp kiểm soát đường huyết tốt nhất và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Do bệnh đái đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hay giảm hoạt động insulin hoặc kết hợp cả hai. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần lựa chọn và cân đối chế độ ăn uống cũng như vận động hợp lý để có một cuộc sống khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để chữa trị cũng như trợ giúp các thuốc hạ đường huyết phát huy kết quả, giúp bệnh nhân đạt được cân nặng lý tưởng.

Các loại thực phẩm tốt nên đưa vào thực đơn cho người bệnh tiểu đường (minh họa).

Cách xây dựng thực đơn bệnh tiểu đường.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên duy trì ổn định đường huyết ở mức: trước ăn là 90-130 mg/dl (tức 5-7,2 mmol/l) và sau ăn 1-2 tiếng ở mức <180mg/dl (tức <10mmol/l).

Người bệnh cần tuân thủ các nguyên tác dưới đây để đạt được mục tiêu ổn định đường huyết:

- Phải ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói nhưng cũng không ăn quá no.

- Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa). Người bệnh cũng nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.

- Thực hiện thay đổi từ từ khối lượng cũng như cơ cấu của bữa ăn.

=> TPCN bonidiabet giúp ổn định đường huyết trong điều trị tiểu đường.

Thực đơn bữa sáng cho người bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường không nên bỏ bữa sáng như vậy sẽ rất nguy hiểm. Thực đơn cho bữa sáng gồm các thức ăn cân bằng các chất dinh dưỡng: 1/2 khẩu phần tinh bột, 1/4 hoa quả và 1/4 protein cần có trong bữa sáng.

Thực đơn bữa trưa cho bệnh tiểu đường.

Thực đơn cho bữa trưa dành cho bệnh tiểu đường nên gồm ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ tinh bột và ¼ protein. Trong khẩu phần ăn nên bổ sung nhiều loại rau xanh như xà lách, cà chua, ớt đỏ, đậu đen và ngô. Ăn các loại thịt nạc hoặc thịt gà nhưng bỏ da để bổ sung protein. Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể bổ sung thêm các loại tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mỳ, ngô. Salad là những thực phẩm rất giàu vitamin tốt cho bệnh tiểu đường.

Thực đơn bữa tối cho người bệnh tiểu đường.

Thực đơn bữa tối dành cho bệnh tiểu đường bao gồm 1/2 rau xanh không chứa tinh bột, 1/4 thực phẩm giàu tinh bột và 1/4 protein. Bữa tối có thể bổ sung nguồn protein từ các loại thực phẩm như cá hồi và đậu phụ. Rau xanh có thể dùng cà chua, bông cải xanh, đậu hà lan.

=> Bạn đang quan tâm tới bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Bữa ăn nhẹ.

Một thực đơn tốt cho bệnh tiểu đường phải bao gồm các bữa ăn nhẹ. Để giữ cho đường huyết luôn ổn định bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế các đồ ăn vặt có chứa nhiều chất carbohydrate. Các đồ ăn nhẹ tốt cho bệnh tiểu đường bao gồm: Đậu phộng, bơ hạnh nhân, quả óc chó không đường, hạt bí ngô. Người bệnh nên tránh xa các thực phẩm đóng gói có chứa nhiều chất béo và gelatin.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét