Rau cải bắp, rau cải xoong, rau ngót là 3 loại rau ăn quen thuộc mỗi ngày trong bữa cơm gia đình, không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là vị thuốc tự nhiên trị bệnh đái tháo đường rất tốt. Cùng tìm hiểu về công dụng và cách dùng các loại rau này trong điều trị bệnh tiểu đường sao cho có hiệu quả tốt nhất nhé.
Rau bắp cải.
Bắp cải có chứa nhiều loại vitamin và chất xơ… rất tốt cho cơ thể. Không những thế đây còn là một vị thuốc tự nhiên có công dụng tốt trong điều trị nhiều căn bệnh được sử dụng phổ biến trong đông y và được chứng minh từ khoa học hiện đại.
Cải bắp thanh giải độc giúp điều trị và kiểm soát tốt tình trạng bệnh tiểu đường (minh họa).
Theo Đông y, bắp cải có công dụng giải độc, hòa huyết, thanh phế, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải khát, sinh tân, mát dạ dày, chống suy nhược thần kinh, giảm đau và phòng bệnh lý tim mạch.
Theo kết quả cho thấy từ các nghiên cứu hiện đại, tác dụng của bắp cải giúp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày, ruột, thanh quản, thực quản, phổi, tiền liệt tuyến, bàng quang, hậu môn; làm chậm quá trình đồng hóa gluxit và giảm đường máu ở bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa gluxit chuyển hóa thành lipit tránh bị béo phì. Ngoài ra, bắp cải còn như một loại kháng sinh có thể dùng để chữa viêm họng, viêm phế quản, trị mụn nhọt, tốt cho hệ tim mạch.
Đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 nên thường xuyên dùng bắp cải ăn để kiểm soát tốt tình trạng bệnh. Uống nước ép bắp cải mỗi ngày cũng là phương pháp để chữa bệnh tiểu đường, giảm béo phì hiệu quả.
Lưu ý: trong bắp cải có chứa một lượng goitrin mặc dù có tác dụng chống oxy hóa nhưng gây bệnh bưới cổ, vì vậy những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ, suy thận không nên dùng. Những người táo bón, tiểu ít không ăn bắp cải sống, bắp cải muối mà phải nấu chín.
=> Bonidiabet giúp ổn định đường huyết trong điều trị tiểu đường.
Rau cải xoong
Có nhiều chất dinh dưỡng trong rau cải xoong, nhất là chất sắt và nhiều i-ốt rất tốt cho cơ thể. Không những thế các chất này còn giúp phòng chống các bệnh còi xương, béo phì, bệnh xơ cứng động mạch và các bệnh ngoài da. Nghiên cứu còn cho thấy, tác dụng chống oxy hóa từ rau cải xooang, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống độc, giải độc, thông gan mật, lợi tiểu, giải nhiệt, cầm máu. Dùng rau cải xoong rất tốt cho các trường hợp chữa trị bệnh phổi, viêm phế quản, tiêu đờm và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Bạn có thể dùng cải xoong chế biến thành các món ăn hàng ngày hoặc kết hợp với những thảo dược cần thiết khác để chữa bệnh.
Riêng đối với người bệnh tiểu đường có thể dùng rau cải xoong để chữa trị bệnh như sau: kết hợp dùng rau cải xoong, cà rốt, cải bắp, củ cải, cần tây, tía tô, mỗi vị 10-15g giã nát hoặc ép lấy nước cốt uống. Kiên trì điều trị sẽ cho kết quả tốt.
=> Bạn muốn tìm hiểu bệnh thiểu năng tuần hoàn não
Rau ngót
Công dụng của rau ngót được biết đến như giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, dùng để nấu canh ăn rất mát. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bổ huyết, tiêu viêm, sát trùng, chữa táo bón rất tốt. Đặc biệt, dùng rau ngót có thể chữa trị bệnh tiểu đường, viêm phổi, bệnh đau mắt đỏ,….
Rau ngót rất hưu ích với người bệnh tiểu đường (minh họa).
Để trị bệnh tiểu đường, người bệnh có thể dùng lá rau ngót tươi để sắc uống ngày 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.
Hoặc để trị viêm phổi thi dùng 1 nắm to rau ngót tươi, đổ 3 bát nước (bát ăn cơm) sắc còn 1 bát, cho uống liên tục 3 – 5 ngày là đỡ.
Trị chứng đau mắt đỏ: Khi mắt sưng đỏ, đau nhức thì lấy 50g lá rau ngót tươi, 10g lá chanh, cho vào siêu sắc thật đặc, chia uống làm nhiều lần trong ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét