Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Nguy Cơ Đột Quỵ Não Lên Cao Từ Thói Quen Ăn Mặn

Theo các nhà khoa học về dinh dưỡng, nguy cơ suy các cơ quan như tim, thận có sự liên quan tới việc lạm dụng ăn mặn trong bữa ăn dưới mọi hình thức. Trong thực tế khi thăm khám tư vấn về dưỡng chất, đa phần người dân hiện nay thường chuộng khẩu vị đậm đà. Thói quen ăn mặn làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.
Thường xuyên ăn mặn làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não (minh họa)
Theo Tổ chức Y tế thế giới cho hay, ăn mặn liên tục là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não và 49% các ca nhồi máu cơ tim. Ở Việt Nam, theo thống kê tại các bệnh viện ở TP Sài Gòn mỗi tháng, tại bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu liên quan đến tim mạch và có không ít bệnh nhân thừa nhận có thói quen ăn mặn lâu ngày.
Khi ăn mặn liên tục, hàm lượng natri trong máu sẽ tăng cao, khi đó thận sẽ phải làm việc không ngừng để lọc máu. Nếu natri trong máu tăng cao quá mức khả năng lọc của thận, sẽ làm gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch.
Ăn mặn không chỉ khiến tình trạng bệnh cao huyết áp, bệnh suy tim phát triển nhanh hơn, mà còn là gánh nặng cho chức năng lọc máu của thận, tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tăng nguy cơ mất canxi qua đường tiểu dẫn tới loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương.
Theo Viện dinh dưỡng cho biết, người dân Việt nam hiện dùng tới 18g-22g muối mỗi ngày, nhiều hơn 3 lần so với khuyến cáo chỉ nên dùng 6g mỗi ngày cho một người. Có không ít người nhầm tưởng ăn mặn là ăn nhiều muối mà không biết rằng các loại thức ăn như mắm, cá khô, rưa muối cũng chứa hàm lượng muối tương đối cao và cần được hạn chế tiêu thụ.
=> Lối sống thiếu lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Vậy nhằm để ngăn ngừa tai biến mạch máu não xảy ra, chúng ta nên tìm cách giảm lượng muối mà vẫn có cảm giác ngon miệng. Vì vậy, chúng ta nên chế biến món ăn lành mạnh và hạn chế dùng đến muối. Việc ăn giảm muối nên áp dụng với cả gia đình, chứ không riêng ai. Vậy để giảm lượng muối trong chế độ ăn, chúng ta có thể giảm muối theo từng bước như chọn loại nước chấm ít muối, pha loãng nước chấm hơn là để nguyên chất, hạn chế muối với nước chấm trên bàn ăn, mỗi khi chế biến thức ăn nêm nhạt hơn bình thường. Bên cạnh đó, cũng nên đọc kỹ thành phần của thực phẩm trước khi sử dụng, để không thêm mắm muối thừa thãi.
Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não cho cả gia đình bạn, do đó bạn nên hạn chế trữ trong nhà các thực phẩm như thịt hộp, thịt xông khói, lạp xưởng, giò, chả, mắm các loại… Ngoài ra, cha mẹ có thể tập cho trẻ thói quen ăn ít muối ngay từ nhỏ để hình thành thói quen không ăn mặn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét