Thứ Hai, 19 tháng 12, 2016

Điều trị tiểu đường bằng món ăn bài thuốc

Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là điều rất quan trọng trong điều trị tiểu đường. Với mỗi thể bệnh sẽ cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khi này sẽ mang lại hiệu quả điều trị tiểu đường tốt nhất. Trong đông y, tùy theo thể bệnh tiểu đường do đâu và dựa vào công dụng của thực phẩm, mà các thầy thuốc đã phối hợp thành những món ăn, bài thuốc phù hợp cho người bệnh tiểu đường mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Điều trị tiểu đường bằng món ăn bài thuốc

Vậy người bệnh tiểu đường phù hợp với món ăn bài thuốc nào? Dưới đây là những món ăn bài thuốc phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường, chúng ta cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Chứng âm hư dương hư
Người mắc bệnh tiểu đường dạng chứng âm hư dương hư có biểu hiện lâm sàng: tiểu nhiều lần, nước tiểu sẫm màu, đặc, lượng nước tiểu nhiều, mặt xạm, tai khô, sợ lạnh, lưỡi nhợt nhật, mạch thưa trầm, yếu... Nên áp dụng một số món ăn bài thuốc sau trong điều trị tiểu đường.
- Món chè sữa tười.
  • Nguyên liệu gồm 1000gr sữa bò, 40gr hạt óc chó rán, 20gr hạt óc chó sống, 50gr gạo lứt.
  • Chế biến: gạo lứt vo sạch ngâm nước khoảng 60 phút, vớt để ráo nước. Trộn cả 4 nguyên liệu trên với nhau rồi đem xay mịn, sàng lọc bỏ vụn thô. Đun nước sôi cho nguyên liệu đã xay mịn vào quấy đều và đun sôi lại là được, nên dùng vào bữa sáng và tối liên tục trong 3-4 tuần liền.
  • Công hiệu: giúp bổ âm ôn dương, bổ tỳ ích thận.
- Nhân sâm pha lòng trắng trứng gà. 
  • Nguyên liệu gồm 1 quả trứng gà và 6gr nhân sâm.
  • Chế biến: nhân sâm nghiền thành bột mịn trộn với lòng trắng trứng gà, dùng mỗi ngày một lần trong bữa ăn.
  • Công hiệu: giải khát, ích khí dưỡng âm.
- Cháo hải sâm. 

Điều trị tiểu đường bằng món ăn bài thuốc

  • Nguyên liệu gồm hải sâm 3 con, trứng gà 1 quả, lá lạch lợn 1 cái, địa phu tử 10gr, ruột cây hướng dương 10gr.
  • Chế biến: hải sâm ngâm nở, rửa sạch rồi thái miếng; lá lách lợn thái lát mỏng, trứng gà đánh bông đổ vào hải sâm và lá lạch lớn trộn đều đem hấp cách thủy tới chín, rồi cho vào nồi đất nấu với lượng nước vừa đủ; dùng vải màn lọc địa phu tử và ruột cây hướng dương cho vào nồi nấu cùng thêm khoảng 40 phút là dùng được. Dùng trong bữa ăn hoặc điểm tâm.
  • Công hiệu: bổ thận ích tinh, trừ hư nhiệt.
Thể Khí Âm Lưỡng Hư.
Người bệnh tiểu đường thể này có những biểu hiện như uống nước nhiều, tiểu nhiều lần, ăn nhiều, ngứa da, hay mọc mụn nhọt... nếu điều trị tiểu đường không tích cực sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc giúp điều trị tiểu đường thể này.
- Món canh rau chân vịt ngân nhĩ. 
  • Nguyên liệu gồm rau chân vịt 10gr, ngân nhĩ hay mộc nhĩ trắng 10gr.
  • Chế biến: ngân nhĩ ngâm nở bỏ rễ, rau chân vịt rửa sạch tất cả dùng để nấu canh uống mỗi ngày 1-2 lần trong bữa ăn, có thể dùng liên tục trong 4 tuần.
  • Công hiệu: bổ âm nhuận phổi, sản sinh nước bọt, giải khát.
- Chè xanh hấp cá rô phi. 
  • Nguyên liệu gồm cá rô phi 500gr, chè xanh vừa đủ.
  • Chế biến: cá rô phi làm sạch để nguyên vảy, nhét lá chè xanh vào bụng cá, đặt cá lên đĩa cho vào nồi hấp chín và dùng ngay.
  • Công hiệu: bổ hư, giải khát.
- Cháo ngọc trúc. 
  • Nguyên liệu gồm ngọc trúc khô 15-20gr (ngọc trúc tươi 30-60gr), gạo lứt 100gr, đường phèn.
  • Chế biến: ngọc trúc đem sắc lấy nước dùng để nấu cháo gạo lứt, khi cháo nhừ cho thêm ít đường phèn đun sôi lại là được. Món ăn dùng vào bữa sáng và tối, liên tục trong 5-10 ngày mỗi đợt điều trị tiểu đường.
  • Công hiệu: bổ âm nhuận phế, sản sinh nước bọt giải khát.
- Canh trai nấu mướp đắng. 
  • Nguyên liệu gồm 250gr mướp đắng, 100gr thịt chai.
  • Chế biến: chai ngâm sạch bùn đất, lấy thịt chai nấu với mướp đắng cùng lượng nước vừa đủ, khi chín thêm gia vị là được, dùng trong bữa ăn.
  • Công hiệu: thanh nhiệt giải độc, trừ buồn bực, giải khát.
Can Thận Âm Hư.
Người bệnh tiểu đường dạng này có những biểu hiện lâm sàng như: tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu ít, nước tiểu màu trắng, đặc, môi miệng khô, không muốn uống nước, cơ thể suy nhược, mỏi lưng, đuối sức, lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít, mạch trầm thưa. Dưới đây là những món ăn giúp điều trị tiểu đường dạng này.
- Bí đỏ xào thịt ếch. 
  • Nguyên liệu gồm bí đỏ 250gr, thịt ếch 90gr, tỏi.
  • Chế biến: bí đỏ thái miếng mỏng, tỏi bóc vỏ giã nát, phi thơm tỏi rồi cho bí đỏ vào xào qua, cho thịt ếch vào thêm lượng nước vừa đủ hầm khoảng 30 phút với lửa nhỏ, thêm gia vị vừa ăn, dùng trong bữa ăn.
  • Công hiệu: ích khí dưỡng âm, giảm lượng đường giải khát.
- Canh ba ba bổ thận. 

Điều trị tiểu đường bằng món ăn bài thuốc

  • Nguyên liệu gồm ba ba 1 con khoảng 500gr, kỉ tử 30gr, thục địa hoàng 15gr.
  • Chế biến: Baba chặt miếng, cho thêm các vị thuốc địa hoàng, kỷ tử, rượu gia vị với lượng nước vừa phải, dùng lửa to đun đến sôi, sau đó hầm đến nhừ với lừa nhỏ là có thể dùng. Cách dùng: ăn riêng hoặc dùng ăn trong bữa ăn đều được.
  • Công hiệu: bổ can bổ thận, dưỡng âm bổ huyết.
Vị Nhiệt Phương Hại Chất Tiết.
Người bệnh tiểu đường dạng này có những biểu hiện lâm sáng như: ăn nhiều mau đói, người gầy, buồn bực, cơ thể nóng, ra mồ hôi, táo bón, khát nước, tiểu nhiều, lưỡi rêu vàng, nước bọt ít, mạch đập mạnh. Dưới đây là một số món ăn giúp điều trị tiểu đường dạng này.
- Món mì nấu với hoài sơn: 250g bột mì, 100g bột hoài sơn, 10g bột đậu xanh, 1 quả trứng gà. Chế biến: Cho bột mì, bột hoài sơn và bột đâu xanh, thêm một chút muối với trứng gà đem nhào đều thành khối mềm vừa phải, rồi thái thành mì sợi, đem nấu chín là có thể dùng được; dùng mỗi ngày 1 – 2 lần liên tục trong 3 – 4 tuần.
- Món chè bách hợp, tì bà và củ sen: 30g bách hợp tươi, 30g tì bà, 10g củ sen tươi, 2g hoa quế. Chế biến: Thái lát củ sen, tì bà bỏ hột, đổ nước vào cùng nấu với bách hợp tươi, nấu đến chín cho thêm bột đao thành dạng súp. Khi dùng cho thêm hoa quế là được. Có thể dùng vào bữa sáng và bữa tối. Công hiệu: thanh nhiệt, nhuận Phế, sản sinh nước bọt giải khát.
- Canh tụy lợn nấu với rau chân vịt và trứng gà: 1 cái tuỵ lợn, 3 quả trứng gà, 60g rau chân vịt. Chế biến: tụy lợn thái nhát mỏng, rau chân vịt thái nhỏ, khuấy đều trứng gà. Nấu chín tụy lợn trước, sau đó đổ trứng gà vào nồi đánh tan cho đến thành trứng hoa, rồi cho rau chân vịt thái nhỏ vào nấu sôi, thêm các gia vị như muối, hành, gừng. Dùng trong bữa cơm và có thể dùng thường xuyên. Công hiệu: bổ tỳ, ích Phế, nhuận giọng giải khát.
- Nấu cháo với bột cát căn: 30g bột cát căn, 100g gạo lức. Chế biến: gạo lức với lượng nước vừa phải nấu bằng lửa to, rồi đổi thành lửa nhỏ, nấu thêm nửa tiếng đồng hồ, sau đó đổ bột cát căn khuấy đều nấu với cháo cho đến nhừ. Công hiệu: thanh nhiệt sản sinh nước bọt, loại trừ buồn bực giải khát. Dùng vào bữa sáng và bữa tối hàng ngày, có thể dùng trong ba bốn tuần liền.
Kết luận: Trên đây là một số món ăn bổ dưỡng giúp điều trị tiểu đường và bồi bổ sức khỏe, chúng ta có thể áp dụng cho người tiểu đường sử dụng.

(Nguồn internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét