Để hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp vừa đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị tốt có thể gây nhiều biến chứng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì thế, điều trị tiểu đường thai kỳ là cần thiết để thai nhi được khỏe mạnh.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý khi mang thai.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Đặc biệt, khi bị bệnh tiểu đường thai kỳ việc lựa chọn thực phẩm hợp lý là rất quan trọng. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể lực mẹ bầu hoàn toàn có thể kiểm soát được tiểu đường thai kỳ mà không cần dùng thuốc điều trị tiểu đường.
Các mẹ bầu khi bị tiểu đường thai kỳ, insulin không sản sinh đầy đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường, khiến lượng đường trong máu tăng cao bất thường, nếu không điều trị tiểu đường kịp thời nhằm kiểm soát đường huyết ổn định có thể sẽ gặp nhiều biến chứng. Mặc dù nguy hiểm, nhưng mẹ bầu cũng không phải quá lo lắng về bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi có hơn 90% mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ kiểm soát được tình trạng bệnh và khỏi tiểu đường hoàn toàn sau khi sinh con.
Những thực phẩm nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ.
Những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, cần hạn chế thực phẩm giàu đường và tinh bột. Bởi chúng dễ làm mất cân bằng đường trong máu do insulin không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.
Thành phần chính tạo ra đường trong máu gồm carbonhydrates phức hợp và carbonhydrates đơn giản. Carbonhydrates đơn giản làm lượng đường trong máu tăng nhanh, mẹ bầu no nhanh và ăn nhiều hơn. Các loại thực phẩm dạng này gồm bánh ngọt, cơm, đường, nước ngọt... mẹ bầu nên hạn chế. Trong khi đó, carbonhydrates phức hợp giữ đường trong máu ở mức ổn định, do tốc độ hấp thu diễn ra chậm. Thực phẩm dạng này gồm: bánh mì đen, táo, cam, lê, đậu, bắp... mẹ bầu nên ăn.
Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu nên nhiều carbonhydrates phức hợp và ít chất béo bão hòa.
Những lưu ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
- Bữa sáng đầy đủ: bữa sáng đủ dinh dưỡng sẽ giúp ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng. Mẹ bầu nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, trứng luộc và sữa chua.
- Tăng cường chất xơ: là thực phẩm chứa carbonhydrates thấp. Chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện những khó chịu do hệ tiêu hóa xảy ra trong thai kỳ.
- Chia nhỏ bữa ăn hằng ngày: nên chia bữa ăn trong ngày thành 5-6 bữa nhỏ. Việc này, giúp hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất thường, tạo điều kiện cho insulin có đủ thời gian chuyển hóa năng lượng.
- Hạn chế chất béo bão hòa: thay vào đó mẹ bầu nên sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, cá loại hạt...
- Không bỏ bữa: bởi bỏ bữa không giúp ổn định đường trong máu. Mẹ bầu nên ăn làm nhiều bữa nhỏ với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều trong một bữa.
- Hạn chế thực phẩm nhiều đường: những loại thực phẩm này sẽ làm tăng nhanh chóng lượng đường trong máu, vì thế nên tránh xa các loại nước ngọt có ga, món chè, bánh ngọt...
Kết luận: Khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu hãy lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhé. Một khi đường huyết được giữ ở mức ổn định, mẹ bầu sẽ có thai kỳ an toàn, bé yêu được chào đời khỏe mạnh.
(Nguồn internet).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét