Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

CÁC LOẠI THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN DÙNG CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Bệnh cao huyết áp hay còn gọi tăng huyết áp, tăng xông hoặc huyết áp. Bệnh cao huyết áp gây ra nhiều biến chứng nặng nề có thể dẫn đến tử vong, liệt nửa người… hôn mê và có thể phải sống đời sống thực vật. Cao huyết áp dẫn đến thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng như: cảm thấy không khoẻ khoắn, thậm chí mất khả năng lao động.
Điều trị cao huyết áp là vấn đề được quan tâm nhằm giảm các hậu quả quả nêu trên. Ngoài việc kiểm tra cá chỉ số huyết áp hường xuyên, điều chỉnh lối sống, bỏ thuốc lá, tập thể dục thì nên tuân theo thực đơn gồm các món thức ăn cho người cao huyết áp.

thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Những loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp
1. Cần tây:
Nước ép cần tây giúp làm giãn mạch, hạ huyết áp và lợi tiểu, đây là một trong những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp. Cách thực hiện: rau cần tây tươi rửa sạch, giã nát ép lấy nước hoặc say làm sinh tố, cho thêm một chút mật ong, uống ngày 3 lần mỗi lần 40ml.
2. Cải cúc:
Các axit amin và tinh dầu trong cải cúc cũng có tác dụng giúp hạ huyết áp hiệu quả, nên cho người bệnh cao huyết áp dùng thêm cải cúc trong chế độ ăn. Cải cúc ép lấy nước cốt uống, chia làm 2 lần vào sáng và chiều, mỗi lần chừng 50ml.
3. Rau muống:
Đây là loại thức ăn rất dễ tìm, có chứa nhiều canxi có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạc và huyết áp trong giới hạn bình thường, là loại rau đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
Ngoài 3 loại trên thì cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương và nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, sữa đậu nành và táo cũng là những thực phẩm dành cho người cao huyết áp giúp hạ mỡ máu, huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch hiệu quả.
4. Các loại cháo:
Các loại cháo như cháo cà rốt, cháo gạo tẻ nấu với tỏi hoặc cải bó xôi đều là những thức ăn rất tốt và đầy dinh dưỡng cho người cao huyết áp.

thực phẩm kiêng kị với người cao huyết áp

Những loại thực phẩm người cao huyết áp cần kiêng kị
1. Trà đặc: Người cao huyết áp không nên uống trà đặc, vì trà đặc có thể làm cho đại não hưng phấn, gây mất ngủ, bất an, khiến tim loạn nhịp và huyết áp tăng cao.
2. Muối: Bữa ăn trong gia đình có người bệnh cao huyết áp, nên giảm lượng muối trong các thức ăn, vì trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao.
3. Protein động vật: Người cao huyết áp không nên ăn các loại nội tạng của động vật như gan, tim, bầu dục… khi người bệnh ăn dễ sinh ra các độc tố khiến huyết áp không ổn định.
4. Thức ăn nhiều năng lượng: Các loại thức ăn giàu năng lượng làm tăng nguy cơ thừa cân và béo phì từ đó dễ gây cao huyết áp.
5. Mỡ và cholesterol: Các loại thực phẩm giàu hàm lượng mỡ và cholesterol dễ gây máu nhiễm mỡ, động mạch xơ, làm tăng huyết áp.
6. Thịt gà: Thịt gà không phải là thức ăn cho người cao huyết áp, thịt gà khiến cholesterol và huyết áp tăng cao nên rất không tốt cho người bị cao huyết áp. Người bị bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

7. Rượu: Khi đi vào cơ thể rượu khiến tim đập nhanh hơn, các mạch máu co lại, huyết áp tăng cao và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch gây xơ cứng động mạch. Người bị nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao.


xem thêm cao huyết áp tại : 
http://botania.com.vn/tin-tuc/cao-huyet-ap-can-benh-cua-thoi-dai.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét